Chim le le quay

Hãy cùng gia đình bạn bè thưởng thức đặc sản chim le le quay, chim le le nướng, canh măng chim le le tại Hưng Yên chỉ có tại nhà hàng Ẩm Thực Tiến Vua.

Le Le là một loài chim hoang dã kiếm ăn ở vùng đồng ruộng hay bưng biền, nhiều nhấ là ở vùng Đồng Tháp Mười. Trong những bàu sen, lá sen rộng lúc nào cũng có hàng đàn le le bơi lội. Le le ngoài Bắc thường gọi là vịt trời. Người ta làm thịt le le như làm thịt vịt

chim le le quay

Thịt le le còn được quay với nước cốt dừa, ăn cũng đậm đà nhưng cách làm hơi cầu kỳ đôi chút. Le le làm sạch, lấy một ly rượu trắng, một ít gừng tươi giã nhuyễn, đem xoa vào bụng chim và bề mặt ngoài da cho bay hết mùi tanh. Sau đó thấm kỹ cho hết rượu gừng rồi lấy muối tiêu bột ngọt, húng lìu ướp cho ngấm vào trong da thịt khoảng chừng một tiếng đồng hồ. Trong lúc chờ đợi, cho mỡ hoặc dầu vào chảo gang đun sôi bỏng, mới thả chim vào quay, cho tới lúc vàng đều. Chọc một trái dừa tươi hứng lấy nước đổ vào chảo đang quay chim rồi đậy vung kín, đợi nước cạn thành một thứ xốt đặc, màu nâu như mật. Chim chín nhừ gắp ra khay chặt thành từng miếng vuông bày ra đĩa.

Thịt le le quay nước cốt dừa có vị béo ngậy của dừa tươi, vị ngọt đậm đà của miếng thịt chim vị thơm như mời gọi. Ngoài ra le le còn có thể xáo măng, canh chua le le, thêm hoa so đũa, bông bầu bí, đậu bắp ăn mát lành và bổ ngon ngọt hơn các món canh chua khác.