Lợn rừng quay mắc mật ngon hết xẩy

Lợn rừng quay lá mắc mật, một trong những món ăn không gì xa lại với người Việt Nam chúng ta. Tất cả mọi tỉnh thành hầu như ai cũng được thưởng thức món lợn quay này. Món lợn quay bắt nguồn từ Trung Hoa, tuy nhiên khi lưu truyền sang Việt Nam, trải qua hàng ngàn trăm năm, món Lợn quay đã cải biên đáng kể về cách tẩm ướp, nguyên liệu và trở thành món ăn đặc trưng của các đồng bào dân tộc.

Lợn quay lá mắc mật được quay nguyên con, có màu vàng rộm, thoạt nhìn chúng ta nghĩ chỉ để trang trí. Tuy nhiên khi ăn chúng ta sẽ cảm thấy được vị ngọt của thịt, giòn của da lợn, đặc biệt là mùi thơm không thể nào lẫn vào đâu được của quả và lá mắc mật. Vậy băng cách nào và những nguyên liệu gì để làm nên được món Lợn rừng quay lá mắc mật ngon đến vậy?

Cách chọn nguyên liệu

Để làm món này, có hai nguyên liệu chính là lợn và lá mắc mật.

Lợn được chọn quay là giống lợn rừng, được nuôi thả một cách tự nhiên, giống lợn này chỉ đạt trọng lượng khoảng 25-30 kg. Có xương nhỏ, chắc thịt và nạc nhiều nên thịt quay thơm ngon. Muốn thịt quay ngon nhất thì nên chọn con vừa phải. Lợn được làm sạch lông từ thủ lợn đến chân giòn một cách cẩn thận để da không bị xước rách và để khi quay chín da lợn không bị vỡ làm mất nước ngọt và mùi thơm của thịt. Sau đó đem moi hết nội tạng  để tẩm ướp gia vị. Để cho con lợn quay được thơm ngon thì ngoài công đoạn chọn lợn thì việc chọn lá mắc mật cũng rất quan trọng. Những chiếc lá mắc mật được chọn là loại lá bánh tẻ và lá non rửa sạch cả cuống để ráo nước rồi cho vào bụng lợn xát đều trong bụng lợn để có đủ độ ngấm rồi lấy nạt buộc kín bụng con lợn lại đợi chờ quay.

Cách chế biến

Để lợn rừng quay lá mắc mật có bì vàng rộm thật ngon, người ta dùng mật ong hòa với giấm bôi kỹ một lượt lên toàn thân con lợn. Sau đó mang con lợn ra quay trên đống than củi đang cháy hồng. Khi lợn chín tới, dùng vải thấm nước lã lau qua mình con lợn một lượt rồi quạt lửa thật mạnh để cho bì lợn phồng lên.

Khâu hoàn thành

Thưởng thức món thịt lợn quay lá mắc mật theo một đĩa dưa muối chua sẽ khiến bạn không có cảm giác bị ngấy. Đĩa thịt lợn quay vàng, thơm lừng  ngon đến ứa nước miếng, cắn miếng thịt quay có vị ngọt của vị chín tới, vị thơm của lá mắc mật, miếng thịt được tẩm ướp đậm đà, ăn một lần sẽ nhớ mãi. Thịt trắng, bì vàng cháy chín tới làm cho du khách không thể từ chối.

Sản phẩm thịt lợn rừng quay lá mắc mật là món ăn độc đáo nhưng rất phù hợp và tiện dụng cho khách hàng. Đến với Nhà hàng Ẩm Thực Tiến Vua, bạn sẽ ngây ngất bởi  danh sách ẩm thực nơi đây vô cùng phong phú cùng đội ngũ chuyên môn có kinh nghiệm lâu năm đã tạo nên những món ăn vô cùng độc đáo và hấp dẫn. Ăn một lần sẽ có những lần tiếp theo bởi nơi đây sẽ là địa điểm thú vị nhất cho những du khách đã từng đến.

Hãy nhấc máy lên và liên hệ với nhà hàng để bạn có được một bữa ăn như ý nhé!